Thứ Tư, 6 tháng 10, 2010

Tạo hiệu ứng biến đổi hình ảnh độc đáo

(Dân trí) - Một đoạn video clip cho thấy sự thay đổi gương mặt của một ai đó theo thời gian thực sự là món quà có ý nghĩa cho người thân và bạn bè. FotoMorph là phần mềm miễn phí, cho phép bạn thực hiện điều này.

Biến đổi hình ảnh là hiệu ứng độc đáo, thường được áp dụng trong kỹ xảo điện ảnh. Theo đó, quá trình xử lý ảnh sẽ sử dụng kỹ thuật độc đáo để biến đổi từ hình ảnh này sang hình ảnh khác một cách sinh động.

Ví dụ, bạn có thể biến đổi từ gương mặt của người này sang gương mặt người khác, hay thậm chí biến từ gương mặt người sang gương mặt của một con báo…


Hình ảnh minh họa cho hiệu ứng biến đổi từ gương mặt này sang gương mặt khác.

FotoMorph là phần mềm miễn phí, cho phép bạn tạo hiệu biến đổi hình ảnh, để thay thế gương mặt của người này bằng gương mặt của người khác một cách độc đáo. Không những thế, phần mềm còn cho phép tạo hiệu ứng nháy mắt độc đáo cho bức ảnh tĩnh thông thường.

Download phần mềm tại đây.

Sau khi download, kích hoạt, nhấn nút ‘No-Question-Ask Installation’ để tiến hành cài đặt phần mềm.

Để bắt đầu tạo hiệu ứng cho hình ảnh, tại giao diện chính của phần mềm, chọn tab Project, rồi nhấn nút New Project từ menu bên trái, chọn 1 trong 4 tùy chọn hiện ra:

- Morph Sequence: hiệu ứng biến đổi hình ảnh. Với hiệu ứng này, bạn có thể tạo thay đổi từ gương mặt người này thành gương mặt người kia một cách độc đáo.

- Warp Sequence: tạo hiệu ứng trên một phần của hình ảnh. Chẳng hạn hiệu ứng phóng to vào một phần nào đó trên ảnh.

- Pan Sequence: tạo hiệu ứng nháy mắt độc đáo cho hình ảnh.

- Transitions Sequence: thay đổi từ hình ảnh này sang hình ảnh khác, tương tự như trên slide trình chiếu của Powerpoint.

Trong đó, hiệu ứng biến đổi hình ảnh (morph Sequence) là tính năng độc đáo và nổi bật hơn cả của phần mềm.

Tạo hiệu ứng biến đổi hình ảnh:

- Để bắt đầu, tại tab Project, nhấn nút New Project, chọn Morph Sequence.

- Tiếp theo, chọn tab Images. Đây là nơi cho phép bạn chọn hình ảnh gốc và hình ảnh đích muốn biến đổi thành. Để được kết quả tốt nhất, bạn nên chọn lựa 2 hình ảnh có góc nhìn tương đối giống nhau.

Lần lượt chọn mục Start Image rồi nhấn nút Open để mở hình ảnh cần sử dụng.

Lưu ý: Bạn nên chọn những hình ảnh có kích cỡ bằng nhau để đạt được chất lượng tốt nhất. Sử dụng phần mềm Photo Magician để thay đổi các hình ảnh về cùng 1 kích cỡ.

Tại tab này, phần mềm cũng cung cấp một vài công cụ để xử lý hình ảnh như xoay hình, thay đổi màu sắc, độ sáng, tạo hiệu ứng trên hình ảnh…

- Sau khi đã chọn được hình ảnh ưng ý, chuyên qua tab Control. Tại đây, bạn phải đánh dấu những điểm tương đồng để FotoMorph dựa vào đó tạo nên hiệu ứng biến đổi hình ảnh. Nên đánh dấu những điểm như đôi mắt, mũi, và miệng ở hình ảnh nguồn và đích để phần mềm nhận diện. Điểm đánh dấu sẽ được hiển thị đồng thời cả ở 2 hình ảnh. Càng nhiều điểm đánh dấu được sử dụng, quá trình biến đổi hình ảnh diễn ra càng mượt mà hơn.

Bạn nên sử dụng tối thiêu 20 điểm để đánh dấu.

Chọn Sequence Text để thêm nội dung văn bản muốn xuất hiện trên hình ảnh của quá trình hiệu ứng chuyển đổi. Nếu muốn kéo dài quá trình biến đổi hình ảnh, kéo dài thông số tại mục Duration ở menu bên trái.

Nhấn nút Play ở bên dưới để xem trước quá trình chuyển đổi xem đã hợp lý hay chưa.

- Khi đã hoàn tất các bước thiết lập, chuyển đến tab cuối cùng, Animation. Tại đây, nhấn nút Explort Animation để xuất ra kết quả. Bạn có thể lưu lại kết quả dưới dạng file ảnh động (.gif), file video, file flash (swf) và file html (tích hợp sẵn flash dành cho người không chuyên về lập trình).

Tốt nhất, bạn nên lưu kết quả lại dưới dạng file Video, và upload lên Youtube để chia sẻ với mọi người. Để làm điều này, nhấn nút Explort Animation, chọn AVI Movie từ hộp thoại hiện ra. Nhấn OK và nhấn tiếp OK ở hộp thoại sau đó để lưu kết quả.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu lại dưới dạng ảnh động GIF để dễ dàng chia sẻ lên các website.

Tạo đoạn video biến đổi hình ảnh liên tục:

Với FotoMorph, bạn còn có thể tạo thành 1 đoạn video, trong đó có chứa những hình ảnh thay đổi theo thời gian để dần thấy được sự thay đổi của chân dung ai đó theo thời gian.

Để làm điều này, sau khi đã tạo hoàn tất 1 hiệu ứng biến đổi như đã hướng dẫn ở trên, bạn chưa nên lưu lại ngay kết quả của mình, mà quay trở lại tab Projects, chọn Add Sequence để tiếp tục tạo thêm 1 đoạn video hiệu ứng chuyển đổi hình ảnh mới, nằm ngay sau đoạn hiệu ứng mà bạn đã tạo trước đó.

Kết quả cuối cùng, bạn sẽ có được 1 đoạn video cho thấy sự biến đổi theo thời gian. Đây thực sự sẽ là một món quà đầy ý nghĩa dành tặng cho gia đình và người thân. Đặc biệt, nếu đang là học sinh, sinh viên, bạn có thể dành tặng cho lớp của mình một đoạn video clip với hiệu ứng biến đổi hình ảnh gương mặt của các thành viên trong lớp. Một món quà độc đáo.

Bạn có thể xem đoạn video minh họa ý tưởng độc đáo này ở dưới đây:

Lưu ý: Để sử dụng phần mềm được đơn giản hơn, bạn nên xem qua phần tạo hiệu ứng mẫu mà phần mềm cung cấp, bằng cách nhấn nút Sample Project tại tab Project. Tại đây, 4 hiệu ứng của phần mềm đã được dựng mẫu từ trước để người dùng có thể hiểu hơn về cách thức sử dụng.

Phạm Thế Quang Huy

Không có nhận xét nào: