Thứ Tư, 6 tháng 10, 2010

6 Công cụ hỗ trợ WIFI hữu dụng cho Windows

Chúng ta đang sống trong một thế giới di động, nếu bạn có một máy tính laptop hỗ trợ kết nối Wi-Fi thì bạn có thể dễ dàng truy cập internet mọi lúc mọi nơi, chỉ cần nơi đó có hỗ trợ sóng Wi-Fi. Tuy nhiên, có một vấn đề mà người dùng phải đối mặt, đó chính là công cụ hỗ trợ Wi-Fi của Windows chưa hoàn hảo, nó chỉ cho phép bạn tìm kiếm và kết nối với sóng Wi-Fi trong phạm vi nhận biết của nó. Ngược lại, nếu bạn muốn nhận được thêm nhiều thông tin chi tiết về mỗi mạng Wi-Fi trong phạm vi kết nối, khắc phục sự cố kết nối, biến laptop của bạn thành một điểm phát Wi-Fi hoặc giữ an toàn cho máy tính tại các điểm truy cập Wi-Fi công cộng… thì bạn cần phải cài đặt thêm các tiện ích hữu dụng sau đây.

1/ MetaGeek's InSSIDer

MetaGeek của inSSIDer là một công cụ tuyệt vời cho việc tìm kiếm các mạng Wi-Fi trong phạm vi kết nối của máy tính và thu thập rất nhiều thông tin về các mạng Wi-Fi này. Nó cũng hữu ích cho việc khắc phục sự cố các vấn đề với mạng Wi-Fi. Đây là một tiện ích hoàn toàn miễn phí, tương thích với Windows XP, Vista và Windows 7 (32 hoặc 64-bit), tải về tại http://www.metageek.net/products/inssider
Khi tìm thấy được các mạng Wi-Fi, InSSIDer sẽ hiển thị cho bạn thấy địa chỉ MAC của router, tên sản xuất router (nếu có), định danh dịch vụ cài đặt (SSID) hoặc tên công cộng của mạng, chuẩn bảo mật đang sử dụng, tốc độ của mạng và nhiều hơn nữa. Ngoài ra, nó sẽ hiển thị cường độ tín hiệu hiện tại của mạng, cũng như cường độ tín hiệu của nó theo thời gian.
Làm thế nào để khắc phục sự cố mạng không dây với InSSIDer ? Nếu bạn thấy rằng mạng Wi-Fi của bạn sử dụng cùng một kênh với các mạng gần đó vốn có các tín hiệu mạnh mẽ hơn thì bạn sẽ biết rằng bạn nên thay đổi kênh và tần số phát cho router để tránh xung đột và đảm bảo tốc độ kết nối luôn ở mức cao nhất. Hầu hết các router đều có các tùy chọn cài đặt cho phép bạn làm điều này.

Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm InSSIDer để phát hiện ra các "vùng chết", nơi mà sóng Wi-Fi yếu nhất hay thậm chí không có sóng bằng cách vừa ôm laptop vừa đi bộ xung quanh nhà hoặc văn phòng của bạn.
2/ Xirrus Wi-Fi Inspector

Đây là một chương trình tuyệt vời giúp bạn có thể xem nhiều thông tin có liên quan đến mạng Wi-Fi, chẳng hạn như làm thế nào để biết các điểm phát sóng Wi-Fi đang ở gần hay ở xa. Xirrus Wi-Fi Inspector sẽ hiển thị các điểm truy cập Wi-Fi trong phạm vi mà máy tính thu nhận được theo kiểu màn hình giống như một chiếc radar. Một cửa sổ riêng biệt cung cấp thông tin chi tiết về mỗi điểm truy cập mà nó tìm thấy, bao gồm cả cường độ tín hiệu, các chuẩn kết nối (ví dụ 802.11n), nhà cung sản xuất router, mạng Wi-Fi thuộc kiểu Access Point (điểm truy cập) hay Hoc (thu sóng Wi-Fi rồi phát lại)
Trong một cửa sổ bên cạnh radar, Xirrus Wi-Fi Inspector  cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết về mạng mà bạn đang kết nối, bao gồm địa chỉ IP nội bộ, địa chỉ IP mở rộng, các thông tin về DNS và gateway… Xirrus Wi-Fi Inspector là tiện ích miễn phí, tương thích với Windows XP SP2/SP3 và Windows 7/Vista, tải về tại http://www.xirrus.com/library/wifitools.php

So với tiện ích MetaGeek's InSSIDer thì Xirrus Wi-Fi Inspector có giao diện đơn giản hơn, các chức năng được trình bày gọn gàng giúp người dùng nhanh chóng xem thông tin về tất cả các điểm phát sóng trong nháy mắt. Đồng thời nó còn hiển thị khoảng cách vật lý giữa bạn và điểm phát sóng trên màn hình radar. Tuy nhiên, nếu bạn muốn biết các thông tin chi tiết, bao gồm cả những cường độ tín hiệu của các mạng không dây gần đó thì tiện ích inSSIDer sẽ là một lựa chọn tốt hơn.
3/ Connectify

Mặc dù bản thân Windows 7 cũng có tích hợp chức năng Set up a wireless ad hoc network để giúp bạn dễ dàng biến máy tính có card thu phát sóng wriless thành một trạm phát sóng nhằm chia sẻ kết nối Wi-Fi cho các thiết bị khác.

Tuy nhiên, để đơn giản và tiện lợi hơn, bạn có thể sử dụng tiện ích Connectify. Tiện ích này sẽ giúp bạn biến máy tính thành một trạm phát sóng Wi-Fi chỉ với vài cái bấm chuột. Connectify là tiện ích miễn phí, chỉ hoạt động trên Windows 7, bạn có thể tải về tại http://www.connectify.me

Sau khi tải về và cài đặt thành công, Connectify sẽ tự khởi động và tạo ra một biểu tượng trong system tray, bạn chỉ cần bấm chuột phải vào biểu tượng này rồi chọn Show Connectify để làm xuất hiện giao diện làm việc của Connectify. Từ giao diện chính của chương trình, bạn hãy tiến hành tạo ra một wifi hotspot bằng cách nhập vào các thông tin sau :

-    Wifi Name : đặt tên cho wifi hotspot, tên này sẽ xuất hiện khi các thiết bị kết nối dò tìm ra sóng wifi của hotspot.
-    Password : đặt password để bảo vệ wifi hotspot và hạn chế các truy cập không mong muốn từ các thiết bị lạ. Password tối thiểu là 8 ký tự.
-    Internet : chọn nguồn internet mà laptop làm wifi hotspot đang sử dụng, trong trường hợp này là Local Area Connection.
-    Sau khi đã nhập xong các thông tin, bạn nhấn chuột vào nút Start Hotspot để bắt đầu biến chiếc laptop thành một wifi hotspot. Để ngưng sử dụng Connectify, bạn chỉ cần nhấn chuột vào nút Stop Hotspot để tắt wifi hotspot.
4/ WeFi

Các công cụ như inSSIDer hay Xirrus Wi-Fi Inspector sẽ là những công cụ tuyệt vời cho việc tìm kiếm các điểm phát sóng trong phạm vi mà máy tính có thể nhận ra. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm các điểm phát sóng tại các địa điểm khác – ví dụ như trong khu phố hay trong thành phố nơi bạn sinh sống chẳng hạn, lúc này, tiện ích WeFi sẽ là một sự lựa chọn đáng quan tâm. WeFi có phiên bản miễn phí với các tính năng cơ bản, tương thích với Windows XP/Vista/7 và có cả phiên bản dành cho điện thoại di động sử dụng các hệ điều hành Symbian, Windows Mobile và Android, bạn có thể tải WeFi về từ địa chỉ http://www.wefi.com

Không giống như các công cụ dò tìm sóng Wi-Fi khác, WeFi sẽ sử dụng kết nối Wi-Fi của bạn để tìm vị trí hiện tại của bạn và cho bạn thấy những điểm phát sóng gần đó thông qua kết nối internet. Với chức năng Wi-Fi Maps của WeFi, bạn có thể dễ dàng tìm ra các điểm phát sóng dưới dạng bản đồ của Google bằng cách gõ nội dung cần tìm vào ô tìm kiếm rồi nhấn nút GO. Tuy nhiên, theo thử nghiệm của tác giả thì nó hoạt động không chính xác.

5/ Hotspot Shield

Khi bạn kết nối với Internet thông qua một điểm phát sóng công cộng, bạn sẽ có nguy cơ bị đánh cắp các dữ liệu trên máy tính. Chính vì vậy, để an toàn hơn, bạn có thể sử dụng tiện ích Hotspot Shield, tiện ích này sẽ giúp máy tính của bạn an toàn bằng cách tạo ra một kết nối VPN và mã hóa tất cả các thông tin trên máy tính. Hotspot Shield là tiện ích miễn phí, hỗ trợ giao diện tiếng Việt, tải về tại http://www.anchorfree.com/downloads/hotspot-shield.

Khi bạn kết nối với một điểm phát sóng, bạn chỉ cần chạy Hotspot Shield, và nó sẽ bắt đầu bảo vệ bạn bằng cách sử dụng các giao thức Secure HTTP (HTTPS). Nó sẽ khởi động một thẻ trong trình duyệt web để cho bạn thấy rằng bạn đang kết nối; để ngắt kết nối, nhấp vào nút Disconnect. Để kết nối một lần nữa, nhấn vào nút Connect.
Bạn sẽ có một vài tùy chọn trong lần đầu tiên cài đặt Hotspot Shield. Nếu bạn không muốn thanh công cụ của nó được cài đặt trong trình duyệt web, hãy loại bỏ dấu chọn trong ô  "Include the Hotspot Shield Community Toolbar." Ngoài ra, hãy chắc chắn là bạn đã loại bỏ tùy chọn để thiết lập Hotspot Shield như là một công cụ tìm kiếm mặc định cho trình duyệt web, tùy chọn sửa lỗi "Không tìm thấy trang" và cho phép bạn nhận được các cảnh báo ngay lập tức từ phần mềm… các lựa chọn này có thể sẽ gây nhiều phiền phức cho bạn, chính vì vậy, bạn có thể loại bỏ tất cả chúng. Một lưu ý cuối cùng là khi bạn chạy phần mềm Hotspot Shield, nó sẽ mở một thẻ trong trình duyệt, sau đó nó sẽ tự chuyển sang một trang quảng cáo. Bạn có thể đóng thẻ này lại nếu bạn không muốn xem quảng cáo.
6/ Plug and Browse

Nếu bạn sử dụng máy tính laptop để kết nối với nhiều hơn một mạng không dây hoặc có dây, bạn có thể tốn nhiều thời gian để chuyển đổi các thiết lập mạng.

Ví dụ, tại nơi làm việc của bạn bạn bắt buộc phải dùng một địa chỉ IP tĩnh cùng với các thông số proxy của máy chủ để chia sẻ các tài nguyên trong mạng nội bộ. Tại nhà, bạn có thể sử dụng một địa chỉ IP động và thể sử dụng Windows Firewall nhưng không có các thông số proxy của máy chủ. Mỗi khi bạn chuyển đổi mạng vị trí làm việc, bạn buộc phải tinh chỉnh các thiết lập như máy in mặc định, ổ đĩa mạng ánh xạ, thông số proxy...v.v… với Plug and Browse bạn không cần phải vất vả như vậy nữa.

Nó cho phép bạn tạo hồ sơ cho tất cả các mạng mà bạn cần sử dụng, và sau đó khi bạn chuyển từ một mạng khác, bạn chỉ cần chọn hồ sơ của các mạng mới. Tất cả các thiết lập của bạn sẽ được nguyên vẹn. Plug and Browse là phần mềm shareware, có giá bán 39.99 USD, tương thích với Windows XP, Vista/7, tải về bản dùng thử 30 ngày tại http://www.interactive-studios.net/Products/PlugBrowse.aspx

Không có nhận xét nào: