Thứ Sáu, 30 tháng 10, 2009

Những chương trình miễn phí tuyệt nhất của Microsoft

Từ khoá: Microsoft, phần mềm, miễn phí, Paint.NET, Visual Web Developer, XML Notepad, Virtual PC, WorldWide Telescope, Windows SteadyState, SyncToy, SQL Server Express, ServerQuest II

Bên cạnh những phần mềm được bán rộng rãi trên thị trường, Microsoft còn phát hành những chương trình miễn phí cũng không kém phần quan trọng và tiện dụng. Dưới đây là 10 phần mềm hữu ích mà Microsoft cung cấp miễn phí cho người dùng.

1. Paint.NET

Ban đầu, Paint.NET là một dự án khoa học máy tính tại trường Đại học của bang Washington, nhưng chúng lại giống như một sản phẩm chỉnh sửa hình ảnh và ảnh chụp hơn. Microsoft đã thuê hai nhà phát triển Rick Brewster và Tom Jackson để tiếp tục cải thiện ứng dụng và cho phép người dùng tải về miễn phí. Paint.NET có giao diện người dùng rất dễ sử dụng. Chúng cung cấp tất cả các tính năng chỉnh sửa hình ảnh mà người dùng cần, cùng với các lớp, các hiệu ứng đặc biệt và hỗ trợ cho nhiều định dạng hình ảnh khác nhau. Người dùng có thể tìm thấy rất nhiều hướng dẫn, phần hỗ trợ và plug-in. Hơn nữa, Paint.NET cũng hỗ trợ cả Windows 7.

2. Visual Web Developer 2008 Express Edition

Nếu bạn là một nhà phát triển Web ở bất cứ cấp độ nào, bạn cần tìm hiểu ứng dụng Visual Web Developer 2008 Express Edition. Với ứng dụng này, người dùng rất dễ dàng học và sử dụng môi trường phát triển để tạo ra các trang web hay các ứng dụng nhỏ. Chủ yếu dành cho những nhà phát triển web nghiệp dư hay ở mức trung bình, Visual Web Developer 2008 Express Edition cung cấp các tính năng chuyên nghiệp sẽ cho phép người dùng tạo ra sự phong phú cho các trang web từ ngôn ngữ HTML cơ bản nhất tới các trang viết bằng ngôn ngữ ASP.NET hay cơ sở dữ liệu SQL Server.

3. XML Notepad 2007

Nếu người dùng cần một ngôn ngữ cơ bản chưa đến mức phải dùng đến XML thì có thể tìm hiểu XML Notepad 2007. XML Notepad 2007 cung cấp một giao diện người dùng đơn giản, trực quan để duyệt và chỉnh sửa các tài liệu XML. Giao diện người dùng gồm một mục Tree View nằm bên trái màn hình cung cấp mã màu để xem các lớp (class), tag và giá trị (value). Phần bên phải, cửa sổ chỉnh sửa văn bản chính hiển thị tất cả văn bản được đồng bộ hóa và màu sắc được kết hợp với phần nhận diện (identifier) liên quan ở khung Tree View bên trái. Người dùng có thể tùy biến màu sắc và chọn font theo ý thích. Các tính năng khác gồm kéo thả, tìm kiếm và thay thế, tích hợp công cụ XML-Diff,...

4. Virtual PC 2007

Windows 7 hỗ trợ chế độ Windows Virtual PC và Windows XP Mode. Tuy nhiên, nếu người dùng sử dụng hệ điều hành Windows Vista hay Windows XP thì có thể vẫn tải về và sử dụng gói Microsoft Virtual PC 2007 miễn phí. Ứng dụng này sẽ cho phép máy tính hoạt động trên nhiều hệ điều hành tại cùng một thời điểm. Virtual PC 2007 được cài đặt dễ dàng và rất dễ sử dụng. Microsoft đã cấu hình trước các ổ ảo (VHD) cho cả hai phiên bản hệ điều hành Windows XP và Windows Vista. Người dùng có thể tải Virtual PC 2007 về và cài đặt trên máy tính của mình.

5. WorldWide Telescope (kính thiên văn ảo)

WorldWide Telescope do trung tâm nghiên cứu của Microsoft tạo ra nhằm mang đến cho người dùng một môi trường ảo hóa phong phú. Được viết trên nền tảng Web 2.0, phần mềm có thể  biến máy tính của người dùng thành kính thiên văn để khám phá không giới hạn những hình ảnh ấn tượng nhất của vũ trụ nhờ việc tổng hợp dữ liệu của rất nhiều kính thiên văn mặt đất được đặt khắp nơi trên thế giới.

6. Windows SteadyState

Nếu người dùng phải quản lý các máy tính có khả năng chia sẻ tại nơi công cộng như  trong phòng học, thư viện, quán cafe Internet,... thì cần phải biết đến phần mềm Windows SteadyState. Với phần mềm này, người dùng có thể cấu hình và khóa hệ thống Windows theo cách mà họ muốn. Ngay cả khi vô tình bị mã độ tấn công trong khi họ đang sử dụng thì vẫn có thể khôi phục lại toàn bộ hệ thống như những gì mà chúng được cầu hình lần đầu. Hiện nay, Windows SteadyState tương thích với hệ điều hành Windows XP và Windows Vista. Khi Windows 7 đã được phát hành, Microsoft nên thêm khả năng tương thích với phần mềm này.

7. SyncToy 2.0

SyncToy là một công cụ đồng bộ hóa được thiết kế để hỗ trợ người dùng duy trì nhiều bản sao tệp tin lưu trên laptop và máy tính để bàn (desktop) hoặc giữa desktop và thiết bị mạng. Với tiện ích này, người dùng có thể tạo một cặp thư mục giữa các máy tính, copy các file giữa chúng chỉ bằng một cú kích chuột. Sản phẩm có giao diện dễ nhìn giúp người dùng sử dụng dễ dàng và là công cụ sao lưu dữ liệu dự phòng miễn phí, tốc độ nhanh và hiệu quả.

8. Office Accounting Express 2009

Office Accounting Express là gói phần mềm tính toán rất dễ sử dụng và có giao diện tương tự như Microsoft Office. Microsoft Office Accounting Express 2009 cung cấp các tính năng tính toán tiện lợi nhất cho các doanh nghiệp nhỏ như quản lý thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng, tổng tiền trả nhân viên, lượng bán lẻ, thanh toán trực tuyến,... Đây là phần mềm rất hay dành cho các nhà quản lý doanh nghiệp.

9. SQL Server Express 2008

SQL Server Express 2008 là một phiên bản sơ sài của SQL Server mà không có đầy đủ tính năng mạnh nhất của cơ sở dữ liệu SQL mà người dùng cần để xây dựng lên các trang Web và ứng dụng. Trên thực tế, chúng có ba phiên bản: Express, Express với các Tools và Express với các dịch vụ cải tiến (Advanced Services).

10. ServerQuest II (trò chơi)

Bên cạnh những ứng dụng miễn phí hữu ích, Microsoft còn mang đến cho người dùng những chương trình giải trí miễn phí, trong đó phải kể đến ServerQuest II. Để chơi game này, người dùng cần cài đặt phiên bản mới nhất của phần mềm Silverlight để có thể chơi trò chơi này ngay trên trình duyệt. Server Quest II sẽ hỗ trợ người dùng học hỏi được nhiều điều về IT và các phần mềm khác. Trong game này sẽ đề cập đến các công nghệ và phần mềm của Microsoft. Người chơi sẽ đóng vai trò như một chuyên gia CSDL, người hùng về phần cứng,...

1 nhận xét:

suman nói...

thông tin tốt đẹp cho sinh viên mới. Cảm ơn bạn.
hướng dẫn lập trình chào mừng