Thứ Năm, 23 tháng 2, 2012

Trải nghiệm Windows 8 Developer Preview (P3)

Chưa thể kết nối Internet bằng D-Com 3G là một trong những vấn đề mà người dùng máy tính phải đối mặt khi sử dụng Windows 8 Developer Preview.

Tin liên quan

» Trải nghiệm Windows 8 Developer Preview (P2)
» Trải nghiệm Windows 8 Developer Preview (P1)
» Tải và cài đặt Windows 8 Developer Preview
» Bộ ảnh nền bắt mắt nơi Windows 8 Developer Preview
» Windows 8 đạt 500.000 lượt tải trong 12 giờ đầu
» Cận cảnh máy tính bảng Windows 8 cấu hình 'khủng'
» Microsoft tung 'bom tấn' Windows 8 tại hội nghị Build


Những vấn đề thường gặp trong Windows 8 Developer Preview

1. Phiên bản Windows 8 Developer Preview 64-bit chưa tương thích hoàn toàn với driver của một số thiết bị, điển hình là card đồ họa rời và card âm thanh rời. Trong khi đó,người dùngWindows 8 Developer Preview 32-bit ít bị ảnh hưởng bởi chuyện này. Theo một số người dùng, Windows 8 Developer Preview cũng chưa tương thích với driver của D-com 3G. Người viết chạy file cài đặt driver của D-com 3G trong Windows 8 Developer Preview 32-bit vẫn được, nhưng khi gắn USB 3G vào máy tính và mở bảng kết nối Internet thì không tìm thấy dịch vụ.

Lưu ý: Để tránh gặp rắc rối khi chạy một số phần mềm dạng không cần cài đặt, bạn nên cài sẵn .NET Framework 3.5 SP1, tải miễn phí tại địa chỉ http://download.microsoft.com/download/2/0/e/20e90413-712f-438c-988e-fdaa79a8ac3d/dotnetfx35.exe (231,4 MB).
2. Những ai quen khởi động các chương trình thông qua Start menu có lẽ sẽ cảm thấy hơi bỡ ngỡ khi thử nghiệm Windows 8 Developer Preview. Trong hệ điều hành đời mới này, nếu cần mở ứng dụng nào không có sẵn shortcut trên desktop hay ghim trên Taskbar, trước tiên bạn cần rê chuột vào phía dưới góc trái màn hình để làm xuất hiện Start menu (hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + C) và chọn Search (hoặc nhấn luôn tổ hợp phím Windows + F), tiếp đó bấm vào biểu tượng Apps, gõ từ khóa liên quan đến chương trình muốn tìm và nhấp vào biểu tượng của nó từ danh sách xổ ra. Rất mất thời gian!
Vì vậy, sau khi tìm thấy chương trình đó trên màn hình Start, bạn nên ghim nó lên Taskbar để sau này tiện sử dụng, bằng cách nhấp phải chuột vào biểu tượng chương trình, bấm nút Advanced phía dưới góc phải và chọn lệnh Pin to Taskbar. Còn nút Pin hỗ trợ ghim biểu tượng chương trình lên màn hình Start.

Để làm lộ diện Start menu quen thuộc như trong Windows 7, bạn thực hiện như sau: - Nhấn tổ hợp phím Windows + Run để gọi hộp Run, gõ vào lệnh regedit và nhấn Enter. - Ở cửa sổ Registry Editor mở ra, bạn tìm đến khóaHKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\Curre ntVersion\Explorer, nhấp đôi vào mục RPEnabled trong khung bên phải và đổi giá trị từ 1 thành 0.

Bây giờ, khi bạn nhấp vào nút Start phía dưới góc trái màn hình, Start menu giống như trong Windows 7 sẽ hiện ra trở lại.

Không chỉ làm xuất hiện Start menu quen thuộc, thủ thuật trên còn vô hiệu luôn giao diện Rinbon của Windows Explorer và biểu tượng các ứng dụng trên màn hình Start (không thể mở các ứng dụng thông qua màn hình Start). Lúc này, Windows 8 Developer Preview giống như “hồn lìa khỏi xác”. Do đó, bạn nên cân nhắc trước khi thực hiện. Theo quan điểm của người viết, “phóng lao thì phải theo lao”. Nếu đã cài Windows 8 Developer Preview vào máy tính thì bạn cố thích nghi với những thay đổi mang tính "cách mạng" của nó, dẫu bạn có không thích giao diện Rinbon của Windows Explorer hay màn hình Start.
3. Tính năng đổi độ sáng màn hình trong cửa sổ Power Options dường như không hoạt động, nên sẽ khiến người dùng laptop cảm thấy mỏi mắt khi làm việc quá lâu trong Windows 8 Developer Preview.

Không những thế, hai phím điều chỉnh độ sáng/tối màn hình trên bàn phím laptop của người viết cũng không làm việc trong Windows 8 Developer Preview, mặc dù vẫn có hiệu lực trong Windows 7.
Tuy vậy, bạn có thể khắc phục bằng cách cài thêm phần mềm miễn phí F.lux có chức năng tự động thay đổi độ sáng màn hình theo thời điểm trong ngày.
4. Mất công tìm kiếm nút Shutdown (tắt máy), Restart (khởi động lại máy), Sleep (chuyển máy về tình trạng ngủ chờ) là vấn đề với nhiều người dùng Windows 8 Developer Preview. Thực ra, chúng ta chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del và nhấp chọn biểu tượng nằm phía dưới góc phải màn hình là sẽ thấy ba nút lệnh này. Bên cạnh đó, người viết không tìm thấy chế độ Hibernate (đưa máy về trạng thái ngủ đông) trong Windows 8 Developer Preview. Về bản chất, Windows 8 Developer Preview vẫn có Hibernate, tuy nhiên bạn phải tạo ra shortcut riêng để sử dụng chế độ này lúc cần.
Cách tạo shortcut có chức năng Hibernate, Shutdown, Restart ra sao thì xin được nhắc đến ở bài sau.

Không có nhận xét nào: