Thứ Tư, 5 tháng 5, 2010

Usb Flash Disk – Hệ điều hành nhận nhưng không truy xuất

Pan 2: Cắm usb flash disk vào máy, hệ điều hành sẽ nhận ra và hiện ổ đĩa nhưng khi ta truy xuất vào ổ đĩa này thì hệ điều hành sẽ báo lỗi.

usb1

Hoặc vào xem được file, folder nhưng không xóa, edit, copy… nói chung là không làm gì được cả.

1. Do lỗi firmware:

- Bệnh này rất thường xảy ra, đối với usb flash disk và cả đối với máy nghe nhạc mp3, mp4… cách xử lý thì hòan toàn giống nhau đó là nạp lại firmware.

usbest-toolTool nạp lại firmware của dòng ic USBest

- Việc nạp lại firmware này yêu cầu phải xác định usb flash, mp3, mp4 của mình xài ic điều khiển nào (tháo vỏ ra coi) rồi dùng đúng chương trình của ic đó để nạp lại (không có tool hoặc chip lạ quá thì phải search trên mạng hoặc post bài vô các forum chuyên về vấn đề này mà nhờ tìm giúp).

- Quá trình nạp lại firmware gần giống như ta “low level format” ổ đĩa cứng. Tôi sẽ có các bài viết hướng dẫn riêng cho từng lọai chíp thông dụng. CÒn các chip khác thì tương tự, khi đã có kinh nghiệm rồi thì chỉ cần có tool là có thể dùng được ngay thôi.

2. Link download một số tool nạp lại firmware cho usb:

Các tool khác có thể tìm thêm tại:

Hoặc có thể post yêu cầu nhờ tìm giúp

3. Do lỗi chip nhớ (flash):

- Nếu đã dùng tool đề nạp lại firmware mà vẫn không được, hoặc tool báo lỗi chip nhớ không có hoặc không hổ trợ (No/Un supported Flash). Ta nên hàn lại chân của chip nhớ (flash) rồi thử lại. Nếu vẫn thất bại thì chip nhớ (flash) đã bị lỗi. Chí còn cách thay chip nhớ khác mà thôi.

usb2

- Dĩ nhiên, khi thay chip nhớ khác ta có thể thay khác dung lượng và nạp lại firmware là có thể hoặt động bình thường.

memorychip1

Lê Quang Vinh

Nguồn tham khảo:

- Các bài viết về USB của anh Hoàng Trọng Nghĩa – hoangtrongnghiahd@yahoo.com cung cấp cho forum http://lqv77.com/forum/

Từ khóa: disk · flash · Repair · usb

Không có nhận xét nào: